MƯỚP HƯƠNG GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VS CÔNG DỤNG
Mướp là một loại quả rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam, mướp không chỉ là món ăn ngon mà còn là một vị thuốc chữa được nhiều bệnh. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, hiệu quả mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào.
Y dược học hiện đại phát hiện quả, lá, dây của cây mướp đều có thể chữa bệnh. Từ mướp có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, đồ uống giải khát và chữa bệnh. Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C
- – Giúp giải nhiệt
Nước ép từ quả mướp có thể dùng làm nước giải khát cho ngày hè, bởi các thành phần dinh dưỡng trong mướp có thể thanh nhiệt cơ thể.
- Mướp và công dụng làm đẹp da
Quả, lá và dây mướp đều có tác dụng chống nhăn da. Để xóa nếp nhăn trên mặt bạn có thể dùng nước ép từ trái, lá hoặc dây mướp trộn cùng mật ong hoặc trộn với nước ép dưa chuột để bôi lên mặt.
- Viêm da do tiếp xúc, dị ứng, lang ben trên mặt
Những người bị viêm da do tiếp xúc dị ứng, lang ben trên mặt có thể dùng quả mướp rửa sạch để ráo, giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương, đắp sau vài ngày sẽ thấy được công
- . Chữa đại tiện ra máu do trĩ
Một trong những công dụng của mướp là chữa trị chứng đi đại tiện khó khăn do bệnh trĩ. Bạn có thể dùng hoa mướp nấu nước uống hoặc dùng quả mướp nấu canh ăn hàng ngày sẽ có tác dụng giúp nhuận tràng.
- Làm thông sữa mẹ
Quả mướp có tác dụng làm chữa tắc sữa, giúp thông sữa mẹ. Phụ nữ sau sinh nên ăn mướp vì mướp có tác dụng làm kích thích quá trình tiết sữa. Có thể áp dụng bằng cách nghiền nát mướp, lấy nước uống cùng với rượu, hoặc đun sôi mướp tươi với chút muối ăn, lấy nước uống. Nếu người mẹ bị tắc ống dẫn sữa không uống được sữa công thức để bổ sung lại lượng sữa cho bé thì có thể thông sữa bằng cách này.
CHẾ BIẾN
CANH MƯỚP VỚI TÔM
MƯỚP THỊT BÒ
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.